Mậu binh là gì? Cách chơi mậu binh đơn giản ai cũng biết 

Từ một bài tây 52 lá, người chơi có thế biến tấu ra rất nhiều thể loại giải trí khác nhau. Một trong những trò chơi phổ biến nhất trong đó chính là chơi mậu binh. Với những tay chơi cờ bạc lâu năm thì đây hẳn là bộ môn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều người chơi mới chưa biết cách chơi mậu binh từ bài tây như thế nào. Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Mậu binh là gì?

Mậu binh là một trong những thể loại giải trí được biến tấu ra từ bộ bài tây 52 lá cơ bản. Đây là một trò chơi trí tuệ được nhiều người ưa chuộng bởi tính chất thú vị và hấp dẫn. Trò chơi này ở nhiều nơi còn được gọi là trò xập xám hoặc thập tam tức.

Trong trò chơi này, mỗi người chơi sẽ sở hữu 13 quân bài. Sau đó 13 quân bài này lại được chia thành 3 chi khác nhau. Người chơi có nhiệm vụ sắp xếp và điều chỉnh để đạt được trạng thái sao cho chi trước phải mạnh hơn chi sau và các chi phải liên kết với nhau.\

Mậu binh là gì?
Mậu binh là gì?

Công việc sắp xếp các lá bài sao cho hợp lý để chiến thắng được đối phương không phải là điều dễ dàng. Cũng bởi vậy mà tính chất trò xập xám yêu cầu người chơi cần phải có tư duy logic và kỹ năng tính toán điêu luyện thì mới có thể quan sát và sắp xếp bài hợp lý.

Các lá bài trong mậu binh

Một kiến thức cơ bản cần biết trong trò chơi mậu binh, đó là mỗi một lá bài sẽ gồm có 2 phần: phần số và phần chất. 

Trong đó, phần số mới là phần quyết định giá trị bài mà người chơi sở hữu chứ không phải phần chất. Lá bài át là lá bài cao nhất và mạnh nhất. Đối với các lá khác, giá trị bài sẽ giảm dần theo thứ tự từ át – 2. Vì vậy, trong trò xập xám thì quân bài 2 chính là quân nhỏ nhất.

Liên kết trong bài mậu binh

Đối với trò chơi mậu binh, sự liên kết giữa các quân bài sẽ được thể hiện theo cấp độ mạnh tăng dần từ trên xuống dưới. Cụ thể như sau: 

–         Mậu thầu: Đối với loại bài này, sẽ không có sự liên kết giữa các lá bài mà thay vào đó sẽ bao gồm các lá bài lẻ.

–         Đôi: Trong chi Mậu binh sẽ có 2 lá bài cùng số để tạo thành 1 đôi.

–         Thú: Trong chi Mậu binh sẽ có 2 đôi, tuy nhiên có một chi sẽ không được sắp xếp liên kết thú đó là chi cuối.

–         Sám: Trong chi có 3 lá bài cùng số để tạo thành 1 tập hợp bài.

–         Sảnh: Trong chi sẽ có 5 lá bài liên tiếp với nhau, tuy nhiên có một chi sẽ không được sắp xếp sảnh đó là chi cuối. Sảnh nhỏ nhất là sảnh bắt đầu từ quân át. Sảnh lớn nhất là sảnh kết thúc bởi quân át.

–         Thùng: Chi sẽ bao gồm 5 lá bài cùng chất, tuy nhiên có một chi sẽ không sắp xếp liên kết này đó là chi cuối.

Liên kết trong bài mậu binh
Liên kết trong bài mậu binh

–         Cù lũ: Chi sẽ bào gồm 1 đôi và 1 xám, tuy nhiên có một chi không sắp xếp cù lũ đó là chi cuối.

–         Tứ quý: Chi sẽ bao gồm 4 lá bài cùng số, tuy nhiên có một chi không sắp xếp tứ quý đó là chi cuối.

–         Thùng phá sảnh: Chi sẽ bao gồm 1 dây đồng chất, tuy nhiên chi cuối không sắp xếp thùng phá sảnh.

–         Thùng phá sảnh lớn: Chi bao gồm 1 dây đồng chất, đồng thời dây này sẽ có quân bài át. Tuy nhiên chi cuối không sắp xếp thùng phá sảnh lớn.

Cách chơi bài mậu binh

Bắt đầu trò xập xám, mỗi người chơi tham gia sẽ nhận được 13 lá bài. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp 13 lá thành 3 chi khác nhau. Trong đó, chi đầu và chi thứ 2 sẽ bao gồm 5 lá bài, còn chi thứ 3 bao gồm 3 lá bài. Người chơi sẽ điều chỉnh để sắp xếp theo quy luật chi trước mạnh hơn chi sau. Trong các chi có sự liên kết với nhau hay không đều được. 

Khi bắt đầu chơi, người tham gia sẽ có 1 phút rưỡi (90 giây) dành cho việc sắp xếp bài. Còn nếu chơi trên máy thì người chơi có quyền chọn gợi ý để hệ thống tự sắp xếp bài. Khi kết thúc khoảng thời gian sắp xếp bài thì người chơi sẽ ngả bài để so bài với nhau.

Lúc này, người chơi có nhiệm vụ so sánh các chi với nhau. Thời gian dành cho việc so sánh sẽ là 5 giây cho mỗi chi. Nếu có một người chơi được chia bài thắng trắng thì trở thành người thắng nhất mà không cần thiết phải so bài nữa. Còn tình huống mà người chơi sở hữu các chi bài mạnh như nhau thì sẽ phải cùng chia gà.

Mậu binh thắng trắng trong các trường hợp nào?

Các tình huống quy định mậu binh sẽ thắng trắng cụ thể là như sau: 

–         Rồng cuốn: Nếu anh em may mắn được chia 13 lá bài từ 2 – át và đồng chất với nhau thì sẽ được tính 24 lần tiền cược.

Thắng trắng trong các trường hợp nào?
Mậu binh thắng trắng trong các trường hợp nào?

–         Sảnh rồng: Nếu bạn sở hữu 13 lá bài từ 2 – át nhưng không đồng chất thì sẽ được tính là 12 lần tiền cược.

–          Năm đôi 1 sám: Nếu người chơi sở hữu 13 lá bài mà trong đó có 1 sám và 5 đôi thì sẽ được tính là thắng 6 lần tiền cược.

–         Lục phé bôn: Nếu người chơi sở hữu 13 lá bài mà trong đó có 6 đôi thì được tính là thắng gấp 3 lần tiền cược.

–         Ba thùng: Nếu có người tham gia sắp xếp được 3 thùng trong cả 3 chi thì được tính là thắng gấp 3 lần tiền cược.

–         Ba sảnh: Nếu trong số bài anh em được chia có 3 sảnh trong cả 3 chi thì sẽ được tính là thắng gấp 3 lần tiền cược.

Các trường hợp mậu binh thường

Ngoài trường hợp mậu binh thắng trắng, người chơi sẽ gặp phải các tình huống mậu binh thường. Theo đó, số tiền cược mà bạn sẽ thắng được trong tình huống đó là như sau:

–         Sám chi cuối: Nếu như có người tham gia chơi thắng được chi thứ 3 bằng một bộ sám thì sẽ tính là thắng gấp 3 lần tiền cược.

–         Cù lũ chi 2: Nếu như có người tham gia chơi thắng được chi thứ 2 bằng 1 bộ cù lũ thì sẽ tính là thắng gấp 2 lần tiền cược.

–         Tứ quý chi đầu: Nếu như có người tham gia chơi thắng chi đầu tiên bằng 1 bộ tứ quý thì sẽ được tính là thắng gấp 4 lần tiền cược.

–         Tứ quý chi 2: Nếu như anh em chơi thắng chi thứ 2 bằng 1 bộ tứ quý thì sẽ được tính cho số tiền cược lên gấp 8 lần.

Các trường hợp mậu binh thường
Các trường hợp mậu binh thường

–         Thùng phá sảnh chi đầu: Nếu như có người tham gia chơi thắng chi đầu bằng 1 bộ thùng phá sảnh thì số tiền cược sẽ gấp 5 lần.

–         Thùng phá sảnh chi 2: Nếu như có người tham gia chơi thắng chi thứ 2 bằng 1 bộ thùng phá sảnh thì số tiền cược sẽ được tính gấp 10 lần.

Cách tính tiền trong mậu binh

Sau đây là cách tính tiền thông dụng khi chơi bài mậu binh mà anh em cần biết: 

–         Đối với người thắng: Khi chơi trò này, cứ mỗi chi thắng thì anh em sẽ nhận được 1 cược của người thua. Ví dụ, nếu như thắng 2 chi thì sẽ nhận được 2 cược, còn nếu như thắng cả 3 chi thì sẽ nhận được 3 cược.

–         Đối với người thua: Nếu như chơi thua trong trò chơi này thì anh em buộc phải đền toàn bộ số chi bị thua cho người chơi thắng. Ví dụ, nếu như chơi thua cả 3 chi (hay còn gọi là sập 3 chi) thì bạn buộc phải đền gấp 3 lần, nghĩa là 9 chi.

Lời kết

Mậu binh là một trò chơi thú vị và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo để trải nghiệm nếu như có đam mê với các bộ môn giải trí từ bài tây. Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin cơ bản cần biết về trò chơi này. Chúc bạn sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời với trò chơi mậu binh nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *